Cách sử dụng Win 8 bằng hình ảnh

admin
By admin April 9, 2013 06:01 Updated

Cách sử dụng Win 8 bằng hình ảnh

Cách sử dụng win 8 bằng hình ảnh cho các bạn còn nhiều bỡ ngỡ về hệ điều hành mới này.

Window 8 mang lại nhiều trả nghiệm mới mẻ trong việc sử dụng

Window 8 mang lại nhiều trả nghiệm mới mẻ trong việc sử dụng

Cách sử dụng win 8 sẽ chia là 2 phần với các nội dung là Hướng dẫn cơ bản và các thủ thuật trong window8.

Tổng quan về cách sử dụng Window 8

 1. Windows 8 có những tính năng điều hướng rất thú vị và khác hoàn toàn so với những bản Windows trước đây. Nó giúp chúng ta truy xuất các tính năng của hệ thống hoặc của ứng dụng một cách nhanh chóng. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến một số tính năng mới mà bạn có thể dùng chuột để tương tác với máy tính, cách sử dụng Charms Bar (một thành phần điều hướng mới của Windows 8), vài thao tác cảm ứng trong trường hợp bạn có một thiết bị hỗ trợ và danh sách những phím tắt hữu dụng trong quá trình sử dụng máy.

  Các thao tác mới với chuột

  Chuột không phải là một thứ gì đó quá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên khi lên đến Windows 8 thì chúng ta có thêm hàng loạt tính năng mới mà bạn có thể dùng với thiết bị điều hướng này, và tất cả đều nằm ở các góc màn hình. Bây giờ bạn hãy thử di chuyển chuột vào góc trên hoặc dưới của cạnh màn hình bên phải, sẽ có một thanh menu xuất hiện. Microsoft gọi đây là Charms Bar, nó bao gồm năm biểu tượng thể hiện cho những tính năng chủ chốt của hệ thống: Search, Share, Start, Devices, Settings. Charms Bar có thể được gọi khi bạn đang bất kì phần mềm nào, kể cả môi trường desktop truyền thống lẫn môi trường Modern UI mới. Bên dưới là tính năng cụ thể của từng nút:

  Screen Shot 2012-10-28 at 84557 PM

  • Nút Search: cho phép bạn tìm kiếm một phần mềm nào đó đã được cài đặt trên máy (nhấn vào nút Apps ở menu bên phải), tìm kiếm những phần cấu hình (nút Settings), tìm file (nút Files). Ngoài ra, chúng ta còn có thể ra lệnh cho máy tìm nội dung bên trong một phần mềm nào đó trong trường hợp bạn đang chạy nó lên.
  Screen Shot 2012-10-28 at 85522 PM
  Tìm kiếm tất cả các app đang cài trên máy

  Screen Shot 2012-10-28 at 85648 PM
  Tìm kiếm những thành phấn cấu hình

  Screen Shot 2012-10-28 at 85949 PM
  Tìm theo tập tin đang lưu trên thiết bị

  Screen Shot 2012-10-28 at 85349 PM
  Tìm trong nội bộ ứng dụng, ví dụ ở đây là tìm trong app People
  • Nút Share chỉ hoạt động khi bạn đang chạy một phần mềm có hỗ trợ tính năng chia sẻ. Mình sẽ lấy ví dụ như app Photos chẳng hạn. Khi đang xem một tấm ảnh nào đó mà thấy đẹp, muốn gửi cho mọi người, bạn có thể gọi Charms Bar lên và click vào nút này. Với app Photos nó cho chúng ta hai tùy chọn: gửi ảnh qua mail hoặc up ảnh lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến SkyDrive. Nhấn vào lựa chọn mà bạn mong muốn, sau đó viết thư hoặc chọn thư mục để lưu ảnh là xong.

  Screen Shot 2012-10-28 at 90033 PM

  Sau khi nút chia sẻ trong app Photos, bạn sẽ có hai tùy chọn như thế này

  Screen Shot 2012-10-28 at 90119 PM
  Có thể soạn thảo email ngay tại đây mà không phải thoát app ra
  • Nút Start: tính năng của nó thì chắc mọi người đều có thể đoán được, đó là quay trở về màn hình Start.
  • Nút Devices: tất cả các thiết bị nào có liên quan đến ứng dụng bạn đang chạy sẽ được liệt kê ở đây. Ví dụ như khi đang duyệt email trong app Mail chẳng hạn, bạn nhấp chọn lấy một bức thư, mở Charms Bar và chọn Devices. Ở đây bạn sẽ thấy một hoặc vài máy in (tất nhiên là bạn đã phải cài driver cho nó rồi) hiện ra. Từ đây, chúng ta có thể ra lệnh cho PC bắt đầu việc in ấn. Nếu muốn bạn cũng có thể điều chỉnh việc xuất hình ảnh ra màn hình ngoài, chẳng hạn như cho cả hai màn ảnh cùng hiển thị một nội dung, dùng màn hình phụ như màn hình mở rộng,…
  Screen Shot 2012-10-28 at 90518 PM
   
  Screen Shot 2012-10-28 at 90740 PM
  • Nút Settings: như tên gọi của nó, mục này dùng để tinh chỉnh cấu hình cho ứng dụng mà bạn đang chạy trong môi trường Modern UI hoặc làm xuất hiện một số nút để mở Control Panel, Personalization (cá nhân hóa giao diện máy) cũng như PC Info (xem thông tin máy tính) trong môi trường Desktop. Ở đây bạn cũng sẽ có thể chỉnh cấu hình mạng, âm thanh, độ sáng, thông báo, chỉnh loại bàn phím và quan trọng hơn hết là nút Power (để có thể Sleep, Shut Down hoặc Restart máy).
  Screen Shot 2012-10-28 at 92523 PM
  Settings trong một app nào đó
   
  Screen Shot 2012-10-28 at 92513 PM
  Còn đây là Settings ở giao diện Desktop truyền thống
   

  Bây giờ chúng ta hãy thử qua một thao tác khác với chuột nhé. Di chuyển con trỏ xuống góc dưới bên trái của màn hình nào. Nếu bạn chỉ vừa mới mở máy và chưa hề chạy một app nào cả thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Một khi đã từng có app khởi chạy, bạn có thể dùng thao tác này để chuyển qua lại giữa Start Screen với phần mềm đó. Tuy nhiên, khi bạn ở môi trường Desktop thì chỉ có thế quay lại màn hình Start chứ không bật lại ứng dụng gần đây nhất như trong môi trường Modern.

  Screen Shot 2012-10-28 at 93435 PM

  Còn một góc nữa, chúng ta hãy thử luôn xem sao. Giờ bạn di chuyển trỏ chuột lên cạnh trên màn hình, lại cũng sẽ thấy app mới chạy gần đây nhất. Tuy nhiên, rê chuột xuống bên dưới một chút là bạn sẽ thấy toàn bộ các app đang chạy. Bạn có thể dùng nó để chuyển đổi giữa các phần mềm một cách thật nhanh chóng. Nhiều trang web gọi đây là “App-Switching Bar”. Bạn có thể thực hiện thao tác kéo thả ảnh thu nhỏ của app vào phần trống của màn hình để bung nó lên, và nếu đó là một app Windows 8 cho Modern UI thì bạn có thể kéo nó vào một app nào đó đang chạy để sử dụng tính năng chia màn hình (Snap – Xem về Snap ở bài viết này). Ở góc này bạn cũng có thể nhấn chuột liên tục để chuyển giữa các app với nhau, tiện vô cùng.

  Screen Shot 2012-10-28 at 93732 PM

  Ngoài ra, đó là khi nhấn chuột phải vào góc dưới bên trái của màn hình thì bạn sẽ được thấy Simple Start Menu. Menu này cho phép chúng ta khởi chạy nhanh một vài tính năng quản lý hệ thống: Control Panel, công cụ quản lí ổ đĩa, chạy hộp thoại Run,… Một số trong đây đã từng hiện diện trong nút Start từ Windows 7 trở về trước, do đó bạn có thể chạy nhanh chúng mà không phải vất vả tìm kiếm. Bạn có thể mở Simple Start Menu từ Start Screen, từ giao diện Desktop hoặc trong bất kì app nào cũng được.

  Screen Shot 2012-10-28 at 94328 PM

  Trong quá trình chạy các ứng dụng trong môi trường Modern, bạn có thể làm cho xuất hiện các App Command (tạm dịch là thanh chức năng để điều khiển app) bằng cách nhấn chuột phải vào bất kì nơi nào trên màn hình. Chúng ta có thể đóng app dạng Modern lại bằng cách nhấn vào cạnh trên ứng dụng, sau đó dùng chuột kéo nó xuống cạnh dưới để khi app hoàn toàn biến mất. Còn khi đang ở Start Screen, bạn có thể nhấn Control và cuộn chuột để xem qua tất cả các app mà mình đã pin vào Start.

  Screen Shot 2012-10-29 at 54408 AM
  App Command trong Internet Explorer ở giao diện Modern

  Anh @bk9sw có một bài giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về Modern UI, trong đó có nói nhiều về các thao tác bạn có thể thực hiện với Tile, sử dụng Modern Ui như thế nào, cách sử dụng Snap,… Mời mọi người xem tại [Windows 8] Tìm hiểu về giao diện Modern UI.

  Sử dụng cảm ứng

  Nếu bạn may mắn có được một chiếc máy tính Windows 8 màn hình cảm ứng nào đó thì bạn cũng thể thực hiện một số thao tác với tính năng giống như chuột, chẳng hạn như:

  • Trượt ngón tay từ cạnh ngoài bên phải vào phía trong màn hình để tiết lộ Charms Bar.
  • Trượt từ cạnh trái màn hình vào bên trong để chuyển đổi giữa các app đang chạy với nhau.
  • Trượt từ cạnh trái vào, sau đó trượt ngược ra lại mà không nhấc ngón tay khỏi màn hình để mở thanh liệt kê các ứng dụng mới chạy gần đây.
  • Trượt vào từ cạnh trên hoặc cạnh dưới màn hình để tiết lộ App Command.
  • Kéo một ứng dụng dạng Modern về phía cạnh dưới màn hình để đóng app đó lại.
  • Khi đang ở Start Screen, dùng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ và xem qua tất cả các app ở màn hình này.

Các thủ thuật sử dụng Win 8

Gõ tiếng Việt với Windows 8

Thật may mắn khi hầu hết các bộ gõ tiếng Việt tương thích với Windows 7 đều có thể hoạt động một cách trơn tru và tuyệt vời với Windows 8/Windows 8 Pro (xin lỗi các bạn Windows RT, các bạn vì chạy trên dòng vi xử lí ARM nên phải chờ cộng đồng làm ra bộ gõ riêng). Bạn có thể dùng bất kì phần mềm nào mình muốn, ví dụ như GoTiengViet hay Unikey đều được. Sau khi tải về, giải nén tập tin thì bạn sẽ có được file chạy của bộ gõ, nhấn đúp vào là nó sẽ tự khởi động. Khi được hỏi là có cho phép chạy tập tin này hay không, bạn bỏ chọn ở ô “Always ask before opening this file” để Windows sẽ không hỏi lại ở các lần sau, kế đó nhấn Run.

Tuy nhiên, do vấn đề kĩ thuật nên trong thời gian đầu, hai phần mềm này có thể sẽ không tự thêm mình vào danh sách các phần mềm tự khởi động cùng với Windows. Để làm việc này thì cũng đơn giản thôi, ngay tập tin chạy, bạn nhấn phím phải chuột, chọn Create Shorcut. Sẽ có một shortcut mới được tạo ra, bạn Cut hoặc Copy nó. Kế tiếp, nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập vào dòng shell:common startup, nhấn Enter. Windows Explorer sẽ mở một cửa sổ mới đến đường dẫn của thư mục Startup, bạn dán Shortcut khi nãy vào đây là xong. Từ giờ trở đi, bộ gõ sẽ luôn chạy lên cùng Windows.

Tắt kiểm tra lỗi chính tả trong khi gõ

Lúc mới cài xong Windows, khi chúng ta bắt đầu gõ chữ thì máy sẽ tự động gạch đỏ những chữ chúng ta gõ bằng tiếng Việt. Đây là một tính năng kiểm tra chính tả mới cho toàn hệ thống mà Microsoft đã tích hợp nó lên Windows 8, tiếc thay nó không hoạt động tốt với tiếng Việt mặc dù chúng ta đã thêm ngôn ngữ này vào Language Preferences. Để loại bỏ tính năng gây phiền phức này đi, bạn hãy vào Change PC Settings (Nhấn Windows + I, nhìn xuống góc dưới bên phải màn hình sẽ thấy chữ này) > General > Spelling. Gạt cả hai thanh “Autocorrect misspelled words” và “Highlight misspled words” sang Off là xong.

Screen Shot 2012-11-04 at 63537 AM

Thay đổi kích thước Tile trên Start Screen, gỡ ứng dụng Modern và bật/tắt Live Tile

Giao diện Modern với các ô Tile là một điểm đặc trưng của Windows 8, và chúng ta có thể chỉnh sửa lại kích thước các Tile theo sở thích của mình. Để thực hiện, bạn nhấn phím phải chuột vào một Tile nào đó. Trong Menu xuất hiện ở cạnh dưới màn hình sẽ có nút Smaller hoặc Larger, nhấn vào đó là bạn sẽ thấy ô vuông chuyển thành hình chữ nhật hoặc ngược lại. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải mọi app đều hỗ trợ tính năng này.

Cũng bằng phương pháp tương tự, bạn có thể ẩn một ứng dụng khỏi Start Screen (nút Unpin from Start), gỡ bỏ hoàn toàn app ra khỏi máy (Uninstall) hoặc tắt việc tự động cập nhật đi (Turn live tile off).

Screen Shot 2012-11-04 at 63825 AM

Sử dụng phím tắt

Hôm trước ở trong bài viết Làm quen với những tính năng điều hướng mới trên Windows 8, mình có giới thiệu với các bạn một danh sách các phím tắt mới, hôm nay mình xin nhắc lại nó vào bài viết này và bổ sung thêm một số phím tắt hữu dụng khác nữa.

 • Phím Windows: Chuyển giữa Start Screen và một app mới mở gần đây nhất (nếu bạn mới mở môi trường Desktop thì nó cũng sẽ chuyển về giao diện truyền thống này).
 • Windows + D: Mở nhanh môi trường Desktop truyền thống. Nếu bạn đang ở trong môi trường này thì nó sẽ minimize tất cả các app vào hiện Desktop ra cho chúng ta xem (giống từ trước đến nay trên Windows 7, Vista hay XP).
 • Windows + C: Mở Charms Bar.
 • Windows + H: Mở thanh Share của Charms.
 • Windows + Q: Mở thanh Search của Charms.
 • Windows + W: Mở thanh Search, sau đó tìm các cấu hình trên máy.
 • Windows + F: Mở thanh Search, sau đó tìm kiếm trong các tập tin trên máy.
 • Windows + I: Mở thanh Settings của Charms.
 • Alt + Tab: chuyển đổi qua lại giữa các app và cửa sổ đang mở trên máy tính.
 • Nhấn giữ Windows + Tab: Mở thanh App-Switching để xem qua tất cả các app mới chạy gần đây.
 • Windows + R: Vào môi trường Desktop và xuất hiện hộp thoại Run.
 • Windows + E: Mở nhanh Windows Explorer.
 • Windows + Z hoặc Shift + F10: xuất hiện App Command.
 • Alt + F4: Đóng một app nào đó, áp dụng được với cả app Modern lẫn app Desktop.
 • Control + - (dấu trừ): Xem qua tất cả các app bạn đã cài trên Start Screen.
 • Windows + B: chuyển focus sang thanh thông báo, bạn có thể nhấn tiếp Enter để truy cập vào nội dung của thông báo mà không phải di chuyển chuột hoặc dùng phím mũi tên để di chuyển giữa các notitfication.
 • Windows + O: khóa xoay màn hình.
 • Windows + L: khóa (lock) thiết bị
 • Windows + , (dấu phẩy): Ẩn tạm ứng dụng Modern hiện đang chạy hoặc Start Screen và làm xuất hiện môi trường Desktop truyền thống. Đến khi bạn bỏ tay khỏi phím Windows thì nó sẽ khôi phục lại app Modern như bình thường.
 • Windows + . (dấu chấm): sử dụng để snap ứng dụng sang cạnh trái hoặc cạnh phải của ứng dụng. Bạn có thể nhấn nhiều lần tổ hợp phím này, ứng dụng sẽ chạy qua chạy lại trên màn hình đến khi nào bạn vừa ý thì thôi.
 • Nếu bạn dùng máy tính bảng Windows 8 thì có thể nhấn phím Windows + Volume Down (giảm âm lượng) để chụp lại màn hình.

Bạn có thể xem tất cả các phím tắt trên Windows 8 trên trang web MSDN của Microsoft.

Thu nhỏ Start Screen

Lúc mới mua máy về sử dụng thì chúng ta không thấy có điểm gì rắc rối với Start Screen cả, tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng thì các ứng dụng xuất hiện tại đây càng lúc càng nhiều ra. Chính vì thế, việc điều hướng, tìm kiếm app của chúng ta trở nên rất khó khăn khi phải liên tục kéo chuột hoặc ngón tay. Bạn hãy nhìn xuống góc dưới bên trái của màn hình Start có một dấu trừ nhỏ, nhấn vào đó, toàn bộ app sẽ thu nhỏ lại và chúng ta có thể theo dõi chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng này bằng cách dùng hai ngón tay miết lại (giống khi dùng smartphone) trên màn hình cảm ứng hoặc trên một con chuột multitouch nữa.

Screen Shot 2012-11-04 at 83241 AM

Nhóm các ứng dụng và Tile ở Start Screen

Vấn đề của chúng ta cũng gần giống như trên: có quá nhiều app sau một thời gian sử dụng, giao diện Start trở nên cực kì rối rắm. Để tiện hơn cho việc tìm kiếm ứng dụng, các bạn nên nhóm những phần mềm cùng loại lại với nhau. Ví dụ như One Note, Word, Excel, PowerPoint nhóm chung vào mục “văn phòng”, còn Internet Explorer, Contacts, Calendar, IM+, Skype và Messaging thì nhóm vô mục “hay dùng chẳng hạn”. Để làm được điều này, trước hết bạn phải chuyển sang chế độ thu nhỏ Start Screen như hướng dẫn ở ngay bên trên, sau đó nhấn chuột phải (hoặc kéo ngón tay hướng xuống). Trong menu mới xuất hiện, chọn Name group và nhập vào một tên mong muốn. Khi hoàn tất rồi thì nhấn nút Name là xong.

Screen Shot 2012-11-03 at 104141 PM

Chạy ứng dụng Windows 8 song song với môi trường Desktop

Môi trường Modern đẹp đấy, vui đấy, nhưng app cũ của tôi chạy trên môi trường Desktop. Vậy làm thế nào tôi có thể vừa chạy app cũ để làm việc, vừa có thể dùng Messaging để chat với bạn bè? Đây là một câu hỏi mà mình nhận được trong những ngày qua, và mình đã nghĩ ra một giải pháp đó là dùng tính năng Snap của Windows 8. Tính năng này sẽ chia màn hình ra, một phần nhỏ dành cho ứng dụng phụ, một phần lớn dành cho app chính. Ở đây chúng ta sẽ lấy ví dụ là Messaging và ứng dụng phụ, còn tên còn lại là cái chính.

Trước tiên, bạn hãy chạy Messaging lên, sau đó nhấn Windows + . (dấu chấm) để máy tự “snap” app này sang một bên (trái hay phải gì cũng được, tùy bạn). Kế tiếp, chạy môi trường Desktop lên, tự nó sẽ được ép sang một phía của màn hình. Vậy là xong, chúng ta có thể chạy song song hai ứng dụng thuộc hai môi trường khác nhau cùng lúc rồi. Tuy nhiên, lưu ý là khi nhấn nút Windows để thoát ra Start Screen thì nó sẽ chiếm toàn màn hình nhé. Khi muốn một app quay trở lại chế độ toàn màn hình, bạn kéo thanh chắn ở giữa về phía một trong hai cạnh màn hình là xong.

Screen Shot 2012-11-03 at 105421 PM

Đóng ứng dụng

Việc này có gì đâu mà khó? Sao phải đưa vào bài hướng dẫn chi vậy? Thật ra ở các bản Windows khác thì không vấn đề gì cả, ngay cả với phần mềm trong môi trường Desktop của Windows 8 cũng thế, chúng ta chỉ cần nhấn dấu chéo đó ở góc trên bên phải cửa sổ là xong. Còn với app Modern thì sao? Mình nghĩ rằng chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn bối rối khi mới dùng Windows 8 rằng làm thế nào để tắt hoàn toàn app. Thật ra khi biết rồi nó cũng dễ lắm, đó là bạn sẽ dùng chuột hoặc ngón tay để kéo app từ cạnh trên màn hình xuống (nếu dùng chuột, khi rê lên cạnh trên cùng của màn hình sẽ hiện hình bàn tay, click chuột trái và kéo xuống là ổn). Trong quá trình kéo, bạn sẽ thấy app thu nhỏ lại, khi gần đến cạnh dưới màn hình thì nó bỗng nhiên tụt xuống, tiếp tục kéo đến khi quay trở lại Start Screen nhé.

Cũng cần phải nói thêm, ý muốn của Microsoft đó là mọi app đều có thể chạy nền để bạn có thể chuyển nhanh về app đó khi cần. Ứng dụng Modern được thiết kế để tiêu hao tài nguyên hệ thống ở mức thấp nên dù bạn có chạy khoảng 6-7 app thì cũng không sao cả, máy vẫn chạy ngon lành. Cách app ở trên thì sử dụng khi bạn cảm thấy máy chậm đi do mở quá nhiều phần mềm.

Tìm kiếm thật nhanh chóng

Ở một số bài viết trước mình có đề cập rằng bạn có thể tìm kiếm của mình bằng cách mở Charms Bar, sau đó click nút Search. Tuy nhiên, đây là cách chính thống và thủ công, ngoài ra chúng ta có thể bắt đầu tìm kiếm ngay trong một app (và cả Start Screen nữa) chỉ bằng cách gõ chữ lên bàn phím. Ví dụ, ở ứng dụng Windows Store, đang duyệt kho ứng dụng như bình thường, bỗng nhiên mình gõ chữ “evernote” lên bàn phím. Tự động màn hình Search sẽ xuất hiện, và mặc định là nó sẽ tìm kiếm bằng app bạn đang chạy. Ngoài ra bạn vẫn có thể lựa chọn tìm trong tập tin, ứng dụng hệ thống, cài đặt và cả bằng các app khác nữa. Windows 8 thật tuyệt vời khi giúp chúng ta làm công việc một cách nhanh chóng.

Vô hiệu hóa SmartScreen

Tính năng này sẽ hiện ra một thông báo khi bạn tải một ứng dụng nào đó mà Microsoft không nhận biết được hoặc không tin tưởng vào lập trình viên. Bạn vẫn được phép chạy tiếp, tuy nhiên việc thông báo này cứ hiện lên hoài thì rất khó chịu với một số người. Để tắt nó đi, các bạn vào Start Screen, nhập chữ “security” để tìm kiếm, chọn tiếp vào mục “Check security status”. Ở đây bạn sẽ thấy có mục “Change Windows SmartScreen settings”, nhấn vào đó. Trong cửa sổ mở ra, bạn có thể tắt nó đi ở tùy chọn cuối cùng.

Screen Shot 2012-11-04 at 65442 AM

Quick Access Menu

Khi nhấn chuột phải vào góc dưới bên trái của màn hình thì bạn sẽ được thấy Simple Start Menu (hay còn gọi là Quick Access Menu). Menu này cho phép chúng ta khởi chạy nhanh một vài tính năng quản lý hệ thống: Control Panel, công cụ quản lí ổ đĩa, chạy hộp thoại Run,… Một số trong đây đã từng hiện diện trong nút Start từ Windows 7 trở về trước, do đó bạn có thể chạy nhanh chúng mà không phải vất vả tìm kiếm. Bạn có thể mở Simple Start Menu từ Start Screen, từ giao diện Desktop hoặc trong bất kì app nào cũng được. Tuy nhiên, đây là một tính năng bảo mật của Microsoft nên mình khuyên là các bạn không nên tắt đi nếu không cần, nó cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ cho máy tính của chúng ta trở nên an toàn hơn mà thôi.

Screen Shot 2012-11-04 at 70246 AM

Xem startup app ngay trong Task Manager

Hồi đó khi chúng ta muốn xem những ứng dụng nào cùng khởi động với Windows thì chúng ta phải vào Run, gõ msconfig mới thực hiện được. Giờ đây bạn có thể quản lí trực tiếp bọn chúng bằng Task Manager, thật tuyệt vời và nhanh chóng phải không nào. Bạn có thể mở Task Manager bằng Quick Access Menu mà mình mới vừa đề cập ở trên hoặc nhấn Ctrl + Alt + Delete > Task Manager. Trong cửa sổ lên bạn chỉ thấy danh sách những phần mềm đang chạy mà thôi, bạn cần phải nhấn nút More Details mới thấy thêm được nhiều thứ thú vị khác. Nhấn chọn thẻ Startup để xem. Bạn có thể vô hiệu hóa không cho một phần mềm chạy lên cùng Windows 8 bằng cách chọn vào nút và nhấn nút Disable.

Screen Shot 2012-11-04 at 70542 AM

Khởi động thẳng vào môi trường Desktop

Mặc định, Windows 8 chạy lên là nó sẽ vào thẳng Start Screen, tuy nhiên nếu bạn ít dùng môi trường này và muốn vào lại Desktop như cũ thì cũng có cách để thực hiện, đừng lo lắng. Bạn vào màn hình Start, gõ chữ “Schedule”, nhấn nút Settings (để nó tìm kiếm trong các phần cài đặt), nhấn chọn “Schedule tasks”. Ở cửa sổ mới, nhấp chọn “Task Scheduler Libary”, nhấn tiếp “Create Task”.

Screen Shot 2012-11-04 at 71110 AM

Ở đây bạn có thể đặt tên cho tác vụ này, ví dụ như “Boot vào desktop chẳng hạn”.
Screen Shot 2012-11-04 at 71131 AM

Chuyển qua thẻ Trigger, chọn “At log on” ở hộp lựa chọn đầu tiên.
Screen Shot 2012-11-04 at 71153 AM

Chuyển tiếp sang thẻ Actions, chọn New, ở ô Program/Script, nhập vào chữ explorer. Nhấn OK để lưu hết lại. Giờ bạn có thể khởi động lại để thử nghiệm. Lưu ý rằng PC của bạn vẫn sẽ hiện Start Screen, tuy nhiên ngay sau đó nó lập tức chuyển sang môi trường desktop một cách tự động. Để tắt tính năng này đi, bạn cũng vào lại mục Schedule tasks như trước, nhấn “Task Scheduler Libary”, nhấp phím phải chuột vào lấy tác vụ mà ta mới tạo khi nãy > Delete.

Vô hiệu hoá Lockscreen và tự đăng nhập vào hệ điều hành

Nếu bạn muốn chiếc máy tính Windows 8 của mình có thể khởi động và sử dụng được nhanh nhất có thể thì bạn hãy suy xét đến tùy chọn vô hiệu hóa Lockscreen của Windows. Bạn sẽ không còn thấy màn hình khóa nữa mà Windows sẽ chuyển thẳng tới màn hình đăng nhập luôn. Để làm chuyện này, bạn nhấn Windows + R, gõ vào chữ GPEdit.msc, nhấn Enter. Trong cửa sổ mới xuất hiện, ở bảng bên tay phải, chọn Adminstrative Templates > Control Panel > Personalization. Nhìn sang bên phải bạn sẽ thấy một dòng ghi là “Do not display the lock screen”. Nhấn đúp vào đó, chọn Enable, nhấn OK và thử khởi động lại máy để xem kết quả.

Screen Shot 2012-11-04 at 72443 AM

Tuy nhiên, đây là bạn chỉ mới bỏ lockscreen đi thôi chứ vẫn phải nhập mật khẩu để có thể sử dụng máy. Giờ tiếp tục nhấn Windows + R, gõ vào chữ netplwiz rồi Enter. Hộp thoại User Account Control sẽ hiện lên, bạn bỏ tùy chọn “User must enter a password…”. Khi được hỏi mật khẩu người dùng, bạn nhập lại password và OK là xong. Từ giờ trở đi, khi bật máy lên là nó sẽ chạy thẳng vào Windows luôn.

Screen Shot 2012-11-04 at 73332 AM

Tạo shortcut để tắt máy nhanh hơn

Để tắt máy đi, trong Windows 8, chúng ta phải vào Settings > Power > Shutdown. Việc này hơi mất công một chút xíu, nhưng thủ thuật sử dụng shortcut sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc này. Trước tiên, bạn ra Desktop, nhấn phím phải chuột, chọn Create new shorcut. Tại ô Location, nhập shutdown /s /t 0 (số 0, không phải chữ O nhé). Nhấn Next, ở phần Name, nhập chữ “Shutdown” và Finish. Cơ bản là xong rồi đó.

Screen Shot 2012-11-04 at 74517 AM

Tuy nhiên, chúng ta sống trong thời đại văn minh đẹp đẽ, mà nhìn icon Shutdown như thế thì chán quá. Bạn tiếp tục nhấp phím phải chuột vào shortcut này, chọn Properties và Change Icon trong thẻ Shortcut. Máy sẽ hiện hộp thoại cảnh báo, cứ nhấn OK, không sao cả. Trong danh sách biểu tượng hiện ra, chọn lấy một cái mà bạn thích, tiếp tục nhấn OK đến khi mọi cửa sổ đều đã đóng. Tiếp tục nhấn phải chuột vào Shortcut này, click Pin to Start, vậy là một Tile mang tên Shutdown đã hiện ra màn hình Start của bạn để có thể tắt máy nhanh hơn.

Screen Shot 2012-11-04 at 73837 AM

Chỉnh lại app mở hình mặc định cho môi trường Desktop

Mặc định, khi bạn đang sử dụng môi trường Desktop mà mở tấm ảnh nào đó, trình xem ảnh của giao diện Modern sẽ bung lên, và thế là bạn phải dùng nó để xem. Sau đó chúng ta lại phải tốn công để quay ngược lại môi trường Desktop nữa, phiền lắm, nhất là khi bạn cần thực hiện thao tác này nhiều lần. Để chỉnh lại phần mềm mở ảnh mặc định, bạn vào Start Screen, nhập chữ “Set default programs”, nhấn nút Settings và chọn vào một mục duy nhất xuất hiện ở đây (hoặc vào Control Panel > Programs > Default Programs và chọn Set your default programs). Ở bảng bên phải, cuộn xuống gần cuối, chọn Windows Photo Viewer và nhấn “Set this program as default”. Nếu bạn chỉ cần mở một số định dạng bằng Photo Viewer, một số khác vẫn cho mở bằng app Modern thì click vào nút “Choose default for this program” là có thể chọn lựa theo ý muốn.

Screen Shot 2012-11-04 at 74844 AM

Mount ISO để xem và chỉnh sửa

Windows 8 hỗ trợ chúng ta mount một tập tin ISO dưới dạng một ổ đĩa ảo. Tất cả những gì bạn cần làm click phải chuột vào tập tin đó, chọn Mount là xong. Vào lại Computer bạn sẽ thấy nó. Bạn có thể xem hoặc thêm file nếu muốn.

Screen Shot 2012-11-04 at 80103 AM

Facebook và chat Yahoo trong giao diện Modern

Windows 8 không phải như Windows 7, nó tích hợp rất tốt với các dịch vụ trực tuyến và mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook. Bạn có thể đăng status, post hình và thậm chí là nhập danh bạ từ mạng xã hội này vào máy nữa, tất cả đều chỉ qua một số thao tác cực kì đơn giản. Trước tiên bạn vào app People, nhấn Windows + I, chọn Accounts. Tiếp tục chọn Facebook. Bạn sẽ phải trải qua các bước đăng nhập, sau đó nhấn nút Connect để hoàn tất.

Screen Shot 2012-11-04 at 80818 AM

Vài phút sau, bạn đã có thể chơi Facebook ngay trong giao diện của People (xem thẻ What’s New hoặc Notification), giống như những gì có thể làm với Windows Phone vậy. Tương tự như vậy cho ứng dụng xem ảnh Photos hay Calendar hay Messaging (chat được Facebook luôn đó). Chi tiết về các app này mời mọi người xem ở bài Làm quen với một số ứng dụng mới trong giao diện Modern.

Screen Shot 2012-11-04 at 82356 AM

Để chat được Yahoo trên Windows 8 và giao diện Modern, tính đến thời điểm viết bài này thì biện pháp hữu hiệu nhất đó là sử dụng app IM+ (bạn có thể tìm và tải miễn phí trên Windows Store). App này có giao diện cực kì chuyên nghiệp, lại dễ dùng và trực quan nữa. Ngoài Yahoo ra thì bạn có thể dùng nó để chạy Google Talk, Facebook, Skype và rất rất nhiều dịch vụ tin nhắn khác. Nó hỗ trợ push notification, do đó bạn có thể chạy app khác, khi có tin nhắn mới nó sẽ tự báo lên.

Screen Shot 2012-11-04 at 81627 AM

Screen Shot 2012-11-04 at 81826 AM
 
Theo Tinhte.vn
admin
By admin April 9, 2013 06:01 Updated
Write a comment

No Comments

No Comments Yet!

Let me tell You a sad story ! There are no comments yet, but You can be first one to comment this article.

Write a comment
View comments

Write a comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*