Dự báo thời tiết tết Nguyên đán 2013

admin
By admin January 31, 2013 08:53 Updated

Dự báo thời tiết tết Nguyên đán 2013

Thời tiết tết 2013, miền Bắc Được hưởng thời tiết nắng ấm dịp cận Tết, nhưng từ chiều tối 29 chuyển lạnh. Ngày mồng 1-2, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 – 14 độ C, miền núi dưới 10 độ C…

Người dân Thủ đô hân hoan đi sắm Tết dưới thời tiết tuyệt đẹp. Ảnh: VNE

Người dân Thủ đô hân hoan đi sắm Tết dưới thời tiết tuyệt đẹp. Ảnh: VNE

Miền Bắc đang được hưởng tiết trời khá đẹp với mức nhiệt trung bình ngày 15 – 18 độ C, trời nắng ấm.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết nắng ấm ở miền Bắc còn kéo dài đến hết ngày 8/1. Khoảng giữa tuần tới (ngày 4 – 5/2), là thời điểm ấm nhất của đợt này với nhiệt độ cao nhất lên đến 25 – 26 độ C, nhiệt độ thấp nhất ban đêm 15 – 16 độ C. Chỉ riêng, các tỉnh phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc chịu thiệt thòi hơn chút trong ngày 3 – 4/2 bởi chịu ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao, gây mưa nhỏ, mưa vừa.

“Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ nay đến hết ngày 8/2 (tức 29 Tết) duy trì nắng ấm, chỉ rét về đêm và sáng sớm, mỗi ngày nhích lên khoảng 1 độ. Buổi sáng có mưa nhỏ, sương mù khiến tầm nhìn thấp nên các phương tiện giao thông cần chú ý giảm tốc độ, tăng cường sự quan sát, tập trung lái xe an toàn. Từ 9-10h trở ra, sương và mưa sẽ tan hết, trời sáng và hửng nắng. Một số nơi ở Tây Bắc bộ có mưa nhỏ rải rác trong hai ngày 3-4/2 nhưng nhanh chóng chấm dứt. Nói chung, thời tiết những ngày này rất dễ chịu, người dân thỏa thích đi chợ Tết chơi, mua sắm”, ông Tăng nói. 

Với thời tiết nắng ấm trong những ngày trước Tết, ông Tăng khuyến cáo người dân không nên mua mai đào, hoa chơi Tết sớm vì dễ bị nở bung trước khi đón năm mới. Các bà nội chợ cũng không nên sắm thực phẩm ngày Tết quá nhiều, qúa sớm vì dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản tốt. 

Tuy nhiên, khoảng trưa, chiều ngày 8/2 (tức 29 Tết), một đợt không khí lạnh với cường độ khá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, khiến nhiệt độ giảm nhanh chóng so với ngày hôm trước, trời trở rét cùng với sự xuất hiện của những cơn mưa phùn, tạo không khí xuân trong đêm giao thừa. 

Theo nhận định của Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt rét này chưa chạm mức rét đậm nhưng do sự chuyển đổi thời tiết đột ngột so với những hôm trước và mưa phùn nên khiến người dân có cảm giác rét hơn mức nhiệt thực tế. Mặc dù có mưa nhỏ khiến đường xá hơi lép nhép nhưng lại mang đậm hơi thở mùa xuân, là một thời tiết lý tưởng để các gia đình đi chúc Tết, du xuân và tổ chức các bữa tiệc tân niên.

“Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, từ chiều tối 29 Tết, miền Bắc chuyển rét. Ngày 1-2 Tết, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 – 14 độ C, miền núi dưới 10 độ C, nhiệt độ cao nhất 18 – 19 độ C. Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất hai ngày này 12 – 13 độ C, mưa phùn. Khoảng mùng 3 Tết (ngày 11/2), có một đợt không khí lạnh bổ sung, khiến nhiệt độ khu vực này tiếp tục giảm xuống khoảng 1 độ C. Thời tiết này dự kiến kéo dài ít nhất hết ngày 13/2 (tức mùng 5 Tết)”, ông Tăng thông tin cụ thể về dự báo thời tiết những ngày Tết. 

Các tỉnh miền Trung cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng rét muộn hơn miền Bắc một ngày. Theo đó, các tỉnh này đón mưa rét vào đúng ngày đầu tiên của năm mới Quý Tỵ và cũng duy trì trong 3 – 4 ngày sau đó với mức nhiệt thấp nhất 13 – 14 độ C, vùng núi phía Bắc 10 – 11 độ C. 

Trong khi đó, các tỉnh miền Nam lại đón Tết dưới thời tiết khá nắng nóng với đỉnh nhiệt có thể đạt ngưỡng 32 – 34 độ C.

Cũng theo ông Tăng, với thời tiết trên, trong các bữa tiệc đầu năm, các gia đình có thể dùng bia hay rượu khai xuân đều phù hợp. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo mọi người, nhất là các bạn trẻ không nên “vui quá đà” sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khi thay đổi không gian đột ngột và điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Kienthuc.net.vn

Cập nhật thời tiết tết nguyên đán 2013 ngày 5/2 (25 tết):

Từ khoảng 28 Tết, miền Bắc bắt đầu chuyển rét đậm, có nơi rét hại do không khí lạnh cường độ mạnh tràn về. Dự báo trong cả đợt nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, trạng thái mưa rét sẽ diễn ra ở hầu khắp miền Bắc và miền Trung.

Thông tin trên được ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khi tượng thủy văn TƯ, cho PV Dân trí biết.

Tết Quý Tỵ đã cận kề, thời tiết miền Bắc đang ấm áp với nền nhiệt ngày càng tăng cao. Dự báo thời tiết miền Bắc trong dịp nghỉ Tết ra sao thưa ông?

Trong 2-3 ngày tới thời tiết các địa phương miền Bắc sẽ còn duy trì trạng thái nắng ấm ban ngày, rét nhẹ về đêm. Đến chiều và đêm ngày 8/2 (tức ngày 28 Tết) sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về. Cùng đó, không khí lạnh sẽ gây mưa, mưa nhỏ, từ đêm ngày 8/2 trời chuyển rét. Theo đó, nền nhiệt thấp nhất trong các ngày từ mùng 9/2 (29 Tết) đến ngày 12/2 (mùng 3 Tết) ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội giảm còn 14 - 17 độ, trời rét đậm. Riêng các địa phương vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất có thể giảm chỉ còn dưới 10oC ở vùng đồng bằng và dưới 5oC ở vùng núi. Đặc biệt vùng núi cao như đèo Ô Quý Hồ, Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo… có lúc chỉ còn 0-3oC và có khả năng xuất hiện băng giá, sương muối. 

Từ khoảng 13/2 (tức mùng 4 Tết), không không khí lạnh suy yếu dần. Tuy nhiên, khoảng 15/2 (tức mùng 6 Tết) sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường yếu về miền Bắc khiến trạng thái rét, có nơi rét đậm tiếp tục duy trì trong suốt đợt nghỉ Tết Quý Tỵ này.

Như vậy, trong suốt đợt nghỉ Tết Quý Tỵ này, các địa phương miền Bắc sẽ luôn ở trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại. Riêng đêm giao thừa, thời tiết Hà Nội sẽ ra sao, thưa ông?

Dự báo, đêm giao thừa sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; nhiệt độ về đêm khá thấp từ 12 – 15 độ C. Vì thế người dân có chương trình ra khỏi nhà đón năm mới nên có sự chuẩn bị chu đáo, tránh bị ngấm rét, ảnh hưởng đến sức khỏe. Riêng các địa phương vùng núi cao thời tiết nền nhiệt đêm giao thừa có nơi chỉ 10- 12 độ.

Diễn biến thời tiết ở các tỉnh miền Trung và Tây nguyên ra sao, thưa ông?

Từ nay đến 28 Tết, tại các tỉnh miền Trung duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng; nền nhiệt cao nhất trong ngày ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phổ biến trong khoảng từ 26-29 độ, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến trong khoảng từ 28-31 độ.

Bắt đầu từ 29 Tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa nhỏ rải rác, ở các tỉnh Bắc Trung bộ trời chuyển rét. Theo đó, nền nhiệt thấp nhất trong các ngày 29 Tết đến ngày mùng 3 Tết phổ biến trong khoảng từ 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng từ 23-26 độ. Đêm và sáng trời rét.

Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên tiếp tục duy trì tình trạng thời tiết tốt, mây thay đổi, có mưa vài nơi, trời nắng nhưng không quá nóng .

Khu vực Nam Bộ có xảy ra nắng nóng trong những ngày Tết?

Dự báo, trong 7-8 ngày tới, tại các tỉnh Nam bộ thời tiết tiếp tục ổn định, đêm không mưa, ngày trời nắng, nền nhiệt thấp nhất về đêm và sáng phổ biến trong khoảng từ 21-24 độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 33-36 độ. Ở miền Đông Nam bộ có nắng nóng.

Tuy nhiên, từ sau ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) do ảnh hưởng bởi không khí lạnh nên mây sẽ nhiều hơn, nền nhiệt ngày ở Nam bộ có xu hướng giảm nhẹ từ 1-2 độ , phổ biến trong khoảng từ 31-34 độ , trời bớt oi nóng. Ở bắc miền Đông, TPHCM và ven biển ĐBSCL còn có thể xuất hiện những cơn mưa xuân nhẹ.

Bà con ngư dân thường ra biển vào ngày đâu năm. Không khí lạnh có khiến thời tiết trên biển xấu?

Những ngày đầu năm mới, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường nên trên hầu hết các khu vực biển có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; biển động mạnh đến rất mạnh gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động, đặc biệt là trên vịnh Bắc bộ, ngoài khơi Trung bộ và khu vực bắc biển Đông, khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Đáng chú ý, hiện tượng sương mù vẫn còn khá nhiều nên tầm nhìn xa có lúc giảm chỉ còn vài trăm hoặc vài chục mét, rất nguy hiểm, nhất là trên các tuyền đường đèo cao dốc đứng ở vùng núi phía Bắc và miền Trung trong dịp tết.

Cảm ơn ông!

admin
By admin January 31, 2013 08:53 Updated
Write a comment

No Comments

No Comments Yet!

Let me tell You a sad story ! There are no comments yet, but You can be first one to comment this article.

Write a comment
View comments

Write a comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*