Phong thủy

Đi tìm sự thật về thuật phong thủy

Tôi có một ông bạn thân vốn rất là sùng tín, để xây một căn nhà mà đã chạy đôn chạy đáo kiếm cho được vài thầy địa, thầy phong thủy siêu đẳng làm nghi thức cúng vái, chọn ngày giờ khởi công, xây móng, đổ trần xong rồi lại còn niêm phong cả long mạch và yểm bùa chú bốn phương tám hướng trừ tà mà các kiểu…

Tưởng rằng cẩn trọng đến thế không chút sơ sảy nào, nhưng nhà chưa hoàn thành thì vướng kiện tụng liên miên, rồi đến bệnh tật cứ đổ tới ầm ầm chẳng biết kêu ai vì đã xem phong thủy địa lý kỹ lắm rồi kia mà?

Nếu để ý qua vài câu chuyện mới biết phong thủy, nó tác động lớn thế nào đến đời sống của con người.

Vậy phong thủy có thật sự tồn tại hay chỉ là một thứ nhảm nhí mê tín dị đoan?

Thật ra nguồn gốc của phong thủy là một loại tri thức người ta dùng để lựa chọn bố trí nơi ăn ở, cách xây dựng nhà cửa chùa chiền hay lăng, mộ, huyệt táng… nhằm mục đích bố trí hợp lý thuận tiện cho con người trong cuộc sống. Nếu nhìn trên khía cạnh khoa học, thì phong thủy chính là quan hệ tự nhiên vốn có giữa tự nhiên và sức khỏe sinh lý con người.

Tri thức về phong thủy đã có cách đây hàng ngàn năm, kiến thức phong thủy chính là công sức tìm tòi sáng tạo của các bậc tiền nhân suốt quãng dài lịch sử nhằm phục vụ cuộc sống tốt đẹp yên lành hơn cho con người. Và tất nhiên, phong thủy không phải và không thể là một bộ môn bí hiểm thần kỳ, càng không phải là loại tri thức cao siêu chỉ được chân truyền riêng cho các thầy địa lý như họ đã và đang khuếch khoác bịp bợm để kiếm sống. Tôi xin phép được lấy một số dẫn chứng sau:

Ví dụ Hy Lạp cổ đại có cuốn sách Bàn về gió, nước và hoàn cảnh cuốn sách này đưa ra một số quy định về quan hệ, tác động lẫn nhau giữa con người, xã hội và hoàn cảnh sống như: bệnh tật của cư dân thành thị thường liên quan tới vị trí nhà ở và hướng gió, nguồn nước và chất lượng nước quyết định tới sức khỏe con người, cư dân ở vùng nóng bức ẩm thấp sẽ sinh lười nhác không thích những hoạt động mạnh mẽ, cư dân ở vùng mưa nhiều khí hậu biến đổi thì cần cù, nóng nảy, cư dân vùng khô cằn hình thể gầy yếu, tính tình cố chấp. Một cuốn sách nữa thời Hy Lạp cổ có tên là Hồng Hải lại trình bày và phân tích mối quan hệ giữa con người và các dòng sông, nhưng tất cả các cuốn sách này đều có chung một đặc điểm là hoàn toàn không mang màu sắc mê tín, chỉ thuần chất khoa học.

Cũng như vậy, người Ai Cập cổ đại cũng nghiên cứu một loạt những kỹ thuật đặc biệt khi xây dựng Kim tự tháp: tất cả các tháp đều nằm theo hướng từ trường Bắc – Nam của trái đất, tháp xây bằng đá hoa cương, vỏ ngoài tháp xây bằng đá vôi. Những thí nghiệm hiện đại cho thấy: hoa quả để trong Kim tự tháp sau nửa tháng vẫn tươi nguyên, những người bị bệnh ngoài da hay thần kinh suy nhược đều điều trị rất hiệu quả trong tháp.

Tại Nhật, sau thời đại cải cách đã có cuốn Tác đình ký, đây là cuốn sách chỉ dẫn con người ta cách điều chỉnh dòng nước chảy sao cho mang lợi cho cư dân sống quanh đó nhất, đồng thời cũng giới thiệu cách trồng cây và loại cây giúp tránh bệnh tật ốm đau.

Còn ở Việt Nam, từ xưa đến nay trong lĩnh vực xây dựng, tất cả mọi người đều mong muốn tìm được miếng đất đẹp đẽ vừa đảm bảo kiến trúc bền vững vừa có thể sống tốt. Về nguyên tắc chung thì các triết gia cổ đều chung ý kiến là nhà ở phải hòa hợp với thiên nhiên, kề núi sông, đất đai màu mỡ và móng nhà không lún. Những điều này đều thực tế có lý và thuật phong thủy cũng nêu ra những kiêng kị về khí, mạch của tướng địa như: không làm nhà trên sườn núi hoặc dưới thung lũng (tránh lũ quét hoặc sét đánh), nhà không được làm trên giếng cũ (để phòng ẩm thấp và khí độc), nhà chật hẹp (không khí lưu thông kém sẽ sinh ra ẩm thấp, bệnh tật vì sâu bọ, vi trùng), nhà mà để gió lồng lộng suốt ngày tứ phía thì dễ cảm mạo, phong hàn, tai biến não, nhà không làm ở ngã ba đường (có thể nguy hiểm vì phương tiện giao thông), cây cối quanh nhà cũng có ảnh hưởng nhất định (ví dụ cây to tuy cho bóng mát nhưng mùa mưa sẽ dẫn sét, điện vào nhà và rễ cây sẽ làm móng nhà yếu đi)…

Thuật phong thủy đã thịnh hành lâu đời, nếu phân tích kỹ gạt bỏ những thủ pháp, nghi lễ, hình thức mê tín bảo thủ câu nệ thì còn rất nhiều những kinh nghiệm dân gian đáng học hỏi phục vụ cho việc xây dựng nhà ở thuần túy phục vụ cho lợi ích của người sử dụng. Đấy là một trí thức hay cần bảo tồn và phát triển.

5
Để lại câu hỏi và chúng tôi sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
5 Comment authors
Nguyễn Đức SơnNguyễn LoanNTLNguyễn Phan Khánh HoàngPhan Văn Diệp Recent comment authors
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất
Theo dõi
Phan Văn Diệp
Phan Văn Diệp

Cảm ơn về ý kiến của tác giả.

Theo ý kiến cá nhân tôi, đây là một bài viết mang đầy ý nghĩa giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về thuật phong thủy, ý nghĩa khoa học của nó với đời sống hiện tại để mọi người ứng dụng, đồng thời giúp mọi người loại trừ những cách hiểu sai lệch mang đậm màu sắc mê tín dị đoan (không phải ít người đang mê muội vì điều này) giúp cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Phan Khánh Hoàng
Nguyễn Phan Khánh Hoàng

Cám ơn admin, theo tôi quan điểm mỗi người mỗi khác cũng khó ngăn cản sự mê tín được.
Tôi nhớ lại 1 câu chuyện vui.. đại loại thầy hỏi trò: anh có tin ma quỷ không?
Trả lời: Nhân dân bảo có…, cách mạng bảo không… còn khoa học đang chứng minh!!!

TNL
TNL

Ủng hộ ý kiến tác giả là Phong Thủy vốn cũng đơn giản , kết hợp từ những điều hết sức tự nhiên và theo quy luật bù trừ , gieo gió gặt bão… ví dụ như khi bạn bị bệnh thì bạn phải đi ra nhà thuốc hoặc đi bác sỹ , vốn không có gì cao siêu cả , đúc kết từ cuộc sống kinh nghiệm xưa.

Loan Nguyễn
Loan Nguyễn

Bài viết hay và theo tôi cũng có tác dụng cảnh báo cho mọi người biết mà vân dụng phong thuỷ cho chỗ ở của mình một cách hợp lý. Mong sẽ có thêm nhiều bài viết chất lượng lý giải cho mọi người hiểu hơn về tâm linh.

Sơn
Sơn

Tôi cũng luôn tin rằng phong thuỷ chẳng có gì mê tín xấu xa cả. Đó là thành quả của cả một quá trình quan sát của cha ông ta, của những tiền nhân.

Hiện nay kiến thức về phong thuỷ của tôi còn rất ít, giá như có một tiền bối nào có thể cung cấp cho tôi thêm vè thuật phong thuỷ thì tôi thực sự rất cảm ơn!